ทำเลที่เหมาะกับการลงทุนปล่อยเช่า

0
253

ถ้าคุณซื้อคอนโดเพื่อปล่อยเช่าโดยมองเรื่องติดรถไฟฟ้าอย่างเดียว แสดงว่าคุณยังประเมินไม่ครบถ้วน ถ้าต้องการลงทุนปล่อยเช่าให้มีผู้เช่าเต็มตลอด ทำเลและราคาจะมาพร้อมกันเสมอ เราต้องตั้งคำถามทำเลที่เราจะลงทุนว่า แล้วใครจะเช่า

   ต่อให้ทำเลดี ถ้าราคาเช่าแพงเกินกำลังเช่าของผู้เช่าส่วนใหญ่ คอนโดเราก็อาจมีผู้เช่าไม่เต็มครับ ขอโฟกัสที่ทำเลอย่างเดียวก่อนนะครับ สมมุติราคาเช่าสมเหตุสมผลแล้ว

1. ทำเลติดที่แหล่งงาน , สถานศึกษา ธรรมชาติมนุษย์เราทุกคนเลือกได้ ไม่มีใครอยากตื่นเช้า เสียเวลาเดินทาง ถ้าเราจะลงทุนปล่อยก็ต้องดูว่าทำเลนั้นมีแหล่งงานเยอะหรือไม่ คนมีกำลังเช่าที่ราคาเท่าไหร่

2. ทำเลชุมชน บางครั้งไม่ว่าเราจะทำงานบริเวณไหน แต่เมื่อเลิกงาน เดินทางกลับที่พัก มีที่หาของกินสะดวก มีร้านอาหารต่างๆมากมาย ย่อมทำให้คนที่พักอาศัย รู้สึกสะดวกสบาย และปลอดภัย

3. ทำเลใกล้ห้างสรรพสินค้า การมีที่พักที่เดินออกมาไม่มีก้าว แล้วมีห้าง มีร้านกาแฟให้นั่งชิวๆ มันเป็นอะไรที่ว้าวมากนะครับ เป็นจุดขายให้คนอยากมาเช่าคอนโดเราแน่นอน

4. ติดรถไฟฟ้า ยังไงคำว่าติดรถไฟฟ้าก็ขายได้แน่นอน เพราะสะดวก ไม่เปลี่ยว ปลอดภัย เพียงแต่อย่ามองข้อนี้เพียงข้อเดียว อาจพลาดในการเลือกทำเลได้ เป็นออฟชั่นเสริมจะดีกว่า

5. ทำเลต้องมีปริมาณห้องที่ปล่อยเช่าต้องน้อยกว่าผู้เช่า ส่วนใหญ่มาตกม้าตายข้อนี้กันครับ

ตัวอย่างที่ 1

ทำเลชุมชน ผู้คนเยอะมาก แต่หอพัก คอนโดปล่อยเช่าก็เยอะ

ตัวอย่างที่ 2

ทำเลอยู่กลางซอย ไม่ใช่แหล่งชุมชนมาก แถวนั้นมีแหล่งงานหลายที่ และไม่ค่อยมีหอพัก คอนโดอยู่ในบริเวณนั้น คอนโดตัวอย่างที่ 2 มีโอกาสที่จะมีผู้เช่าตลอดเพราะคู่แข่งน้อย สิ่งที่ยกตัวอย่างไปคือดูทำเลอย่างเดียวไม่มีราคาเข้ามาเกี่ยวข้อง นะครับ

ในชีวิตจริงทำเลดีราคาย่อมสูงตามมา บางครั้งทำเลรอบศูนย์กลางแหล่งงาน เองก็อาจเป็นทำเลที่ดีสำหรับปล่อยเช่าได้

ตัวอย่าง ทำเลรอบแหล่งงานพระราม 9

ตัวอย่าง ทำเลรอบพหลโยธินตอนต้น

บางครั้งทำเลที่ดีที่สุดอาจไม่ใช่ที่ที่น่าลงทุนปล่อยเช่าที่สุด ถ้าราคาไม่เหมาะสม

– ปล่อยเช่าแพง => ไม่มีผู้เช่า

– ปล่อยเช่าถูก => ไม่ได้กระแสเงินสด

ทำเลที่ไกลออกจาก แหล่งศูนย์กลางความเจริญสุดของย่านนั้นออกไป ไม่ได้แปลว่า ทำเลนั้นไม่ดีสำหรับการลงทุนปล่อยเช่า เพราะคนส่วนใหญ่อาจจะไม่ได้มีกำลังเช่าคอนโดราคาสูง ใจกลางความเจริญกันทุกคน ทำเลอื่นๆเองก็สามารถดูดซับผู้เช่าจากแหล่งงานใหญ่ได้ ถ้าราคาเท่ากัน ทำเลใจกลางความเจริญย่อมดีกว่า

จะเห็นว่าวิธีการดูทำเลเพื่อปล่อยเช่ากับ ทำกำไรจากส่วนต่างราคาจะมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง ทำเลปล่อยเช่าไม่จำเป็นต้องมีข่าวดี มีผู้เช่ามาอยู่เยอะๆ มากกว่าห้องที่ปล่อยเช่าก็เพียงพอแล้ว

ทำเลปล่อยเช่าไม่จำเป็นต้องอยู่ใจกลางความเจริญสูงสุด เพราะราคาย่านนั้นอาจแพงเกินไปสำหรับคนส่วนมาก

ทำเลปล่อยเช่าไม่จำเป็นต้องติดรถไฟฟ้า ทำเลที่ติดรถไฟฟ้า แต่ราคาปล่อยเช่าสูงเกินกำลังผู้เช่าแถวนั้น ห้องอาจว่างไม่มีผู้เช่าได้

ยังมีอีกหลายมุมมองในการดูทำเลนะครับ

Cr.Paidoo Property (ไปดู Property)

ช่องการฝากข่าวสารประชาสัมพันธ์กับเมืองเหนืออัพเดทออนไลน์

อีเมล..ac.mnunews@gmail.com

ไอดีไลน์   @mnu.news

ฝากกดถูกใจเพจเฟชบุ๊ค “หนังสือพิมพ์เมืองเหนืออัพเดท” เพื่อติดตามสาระดี ๆ มีประโยชน์จากเรา

รับวางโปรแกรมนำเที่ยว ศึกษาดูงานทั้งแบบส่วนตัวหรือหมู่คณะ  มีรถตู้วีไอพีให้เช่า

โทรศัพท์..098-5974289

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here