เชียงใหม่ ยังวิกฤต.. ค่าฝุ่น PM 2.5 ยังพุ่งสูง

0
99

จังหวัดเชียงใหม่ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ยังคงพุ่งสูงขึ้น มีผลกระทบต่อสุขภาพ สภาพลมอ่อน ทำให้อากาศไม่ยกตัว เกิดการสะสมของฝุ่นควัน และยังคงพบจุดความร้อนหลายจุดในพื้นที่ ขณะที่ สำนักงานเลขาธิการอาเซียน แจ้งยกระดับสถานการณ์หมอกควันข้ามแดนเป็นระดับ 3 ..//

            นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งเตือนประชาชนผ่านแอปพลิเคชัน AIRCMI ว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ของจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงเช้า เมื่อเวลา 07.57 น. อยู่ที่ 320 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  อยู่ในระดับพื้นที่สีแดง ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ  เนื่องจากความกดอากาศ รวมทั้งสภาพลมอ่อน และอุณหภูมิที่ผกผันที่ระดับล่าง ส่งผลให้อากาศไม่ยกตัว  ทำให้เกิดการสะสมของหมอกควันมากขึ้น ขอให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมและออกกำลังกายกลางแจ้ง และสวมหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กเมื่อออกนอกบ้าน หากมีอาการผิดปกติ ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

            ส่วนทางด้าน ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าเช้านี้มีจุด Hotspot เพิ่มขึ้น เจ้าหน้าที่ได้เร่งดำเนินการดับไฟป่าที่เกิดขึ้นในแต่ละพื้นที่อย่างเร่งด่วน แล้ว ขณะนี้ กรมควบคุมมลพิษ จัดส่งเครื่องมือตรวจวัด PM2.5 ไปที่ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์หมอกควันเพิ่มเติม และจะเริ่มรายงานผลในวันที่ 13 มีนาคม 2563 นี้

            ขณะที่ สำนักงานเลขาธิการอาเซียน ได้แจ้งยกระดับสถานการณ์หมอกควันข้ามแดน เป็นระดับ 3 (สถานการณ์วิกฤต) ขอให้ทุกประเทศเร่งดำเนินมาตรการควบคุมการเผาและบรรเทาสถานการณ์หมอกควันข้ามแดนอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้ง ให้ทุกประเทศในอนุภูมิภาคแม่โขง รายงานสถานการณ์และผลการดำเนินงานภายใน 11.00 น. ของทุกวัน

ที่มา.. https://region3.prd.go.th/topic/news/5089

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here