รู้ทันแผ่นดินไหว ภัยพิบัติที่ไม่อาจคาดการณ์ได้

แผ่นดินไหว เป็นภัยพิบัติที่ไม่สามารถคาดการณ์ช่วงเวลา สถานที่เกิด และระดับความรุนแรงได้ เพื่อลดผลกระทบจากแผ่นดินไหว สำหรับการเตรียมความพร้อมรับมือแผ่นดินไหว ตรวจสอบอาคารบ้านเรือนให้มีโครงสร้างมั่นคงแข็งแรก ยึดติดเฟอร์นิเจอร์กับพื้นหรือผนังบ้านอย่างแน่นหนา ไม่วางสิ่งของที่มีน้ำหนักมากบนที่สูงหรือหลังตู้ด้านการเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติตนให้ปลอดภัยเมื่อเกิดแผ่นดินไหว ให้ยึดหลัก “หมอบ ป้อง เกาะ” โดยการหมอกบใต้โต๊ะหรือหลบในจุดที่มีโครงสร้างแข็งแรง หลบในบริเวณที่พ้นจากแนวที่สิ่งของหล่นทับหรือตกใส่ ไม่อยู่ใต้คานหรือใกล้เสา อยู่ให้ห่างจากประตูหน้าต่างที่เป็นกระจกและเฟอร์นิเจอร์ที่ล้มได้ หมอบราบกับพื้นหรือก้มต่ำ โดยใช้มือหรือแขนกำบังศีรษะและลำคอ ห้ามใช้ลิฟต์ในการอพยพออกจากอาคาร เพราะอาจติดค้างภายในลิฟต์ ทำให้เสียชีวิตได้ เมื่อแผ่นดินไหวสงบค่อยออกจากอาคาร เพื่อป้องกันสิ่งของหล่นทับทั้งนี้ การปฏิบัติตนหลังเกิดแผ่นดินไหวสงบ ไม่อยู่ใกล้ผนังหรืออาคารที่ชำรุด ติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหว และปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งตรวจสอบท่อน้ำ ท่อแก๊ส...

รอยเลื่อน คืออะไร ??

เนื่องมาจากวันที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 04.04 น.เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 5.9 ริกเตอร์ จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณ สาธารณประชาธิปไตยประชาชนลาว ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ ห่างจาก บ้านน้ำช้าง ตำบล.ขุนนาน อำเภอ.เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน ประมาณ 19 กิโลเมตร ทำให้รู้สึกสั่นไหวถึงบริเวณ จังหวัด น่าน พะเยา เชียงใหม่ .เชียงราย ลำปาง และ...

ราชกิจจาฯ ประกาศ ปลดล็อกสาร “กัญชง – กัญชา” พ้นยาเสพติด สามารถผสมอาหารได้

วันที่ 31 สิงหาคม 2562 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2562 สาระสำคัญของการยกเว้นไม่เป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 ของกัญชา - กัญชง โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศกระทรวงฯ ยกเว้นสารสกัดจากกัญชาและกัญชง และบางส่วนของพืชกัญชง ให้ไม่ต้องถูกควบคุมเป็นยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 เพื่อให้สามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ...

สดร.ชวนชม ฝนดาวตกวันแม่

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) หรือ สดร. ชวนชม “ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์” คืนวันแม่ 12 สิงหาคม จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 13 สิงหาคม 2562 สังเกตได้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ มองเห็นด้วยตาเปล่าทั่วไทยในที่มืดสนิท นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์ (Perseids Meteor Shower) สามารถสังเกตเห็นได้ในช่วงระหว่างวันที่ 17 กรกฏาคม - 24 สิงหาคมของทุกปี มักมีอัตราการตกสูงสุดในคืนวันที่...

มาทำความรู้จัก “วีรบุรุษหมูป่า” ว่าที่พ่อเมืองรถม้า คนใหม่..

ตามมติ ครม. เห็นชอบแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงกระทรวงมหาดไทย ในระดับซี 10 รวม 31 ตำแหน่ง และ ให้นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร พ้นจากตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครอง ระดับสูง) จังหวัดพะเยา สำนักงานปลัดกระทรวง และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัด (นักปกครอง ระดับสูง) จังหวัดลำปาง สำนักงานปลัดกระทรวง  ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2562 เป็นต้นไป นั้น เมืองเหนืออัพเดท จึงได้รวบรวมข้อมูลของว่าที่พ่อเมืองรถม้า มานำเสนอดังนี้.. หลังจากเมื่อวันที่ 23...

โลกระอุ..เงาแห่งสงครามและความหายนะกำลังคืบคลานเข้ามา

สรุปลำดับเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและอิหร่านตามลำดับเวลาในช่วงปีที่ผ่านมา หลังจากที่สถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางมาเป็นเวลา 10 เดือน เพราะความขัดแย้งในครั้งนี้มีผลกระทบต่อหลาย ๆ อย่างบนโลกใบนี้ วันนี้จึงอยากจะมาไล่สรุป Timeline สั้นๆ ให้อ่านกันอีกรอบครับ ปี 2018 8 พฤษภาคม 2018 - สหรัฐภายใต้การนำของทรัมป์ประกาศถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน ที่รัฐบาลโอบามาและมหาอำนาจอย่างประเทศ ฝรั่งเศส, อังกฤษ, เยอรมนี, รัสเซีย, จีน ได้ร่วมลงนามกันไว้ในปี 2015 โดยสหรัฐให้เวลาอิหร่าน 6 เดือนก่อนที่จะเริ่มคว่ำบาตรอย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่ข่าวนี้ออกมาราคาน้ำมันก็ค่อยๆกลายเป็นขาขึ้น เพราะน้ำมันอาจจะหายออกไปจากตลาดถึง...

WHO ยกระดับให้อีโบลาเป็น “ภาวะฉุกเฉิน” เพื่อรับมือการระบาด

การระบาดของ #อีโบลา ที่ "สาธารณรัฐคองโก" เข้าขั้นวิกฤติ จนต้องประกาศ "ภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพโลก" (17 กรกฎาคม) องค์การอนามัยโลกได้ประกาศสถานการณ์ในสาธารณรัฐคองโกว่าเป็น"ภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพโลก" มาดูอันตรายของโรคนี้ก่อน มีคำถามว่า "อีโบลา" อันตรายแค่ไหน? ... คำตอบคือ การระบาดในช่วงปี 2014-2016 มีเคสราว 29,000 เคส มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 40% ของคนที่ติดเชื้อ หลังจากพบการเสียชีวิตจากโรคระบาดอีโบล่าที่เมืองโกมา ของนักบวชอายุ 46 ปี ซึ่งสิ่งที่น่ากังวลคือเมืองโกมาแห่งนี้มีประชากรสองล้านคนและเป็นศูนย์กลางการขนส่งจากสาธารณรัฐคองโกไปยังทั่วโลก องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่าถึงเวลาที่โลกจะต้องแจ้งให้ทราบ เนื่องจากหน่วยงานขององค์การสหประชาชาติได้เรียกใช้บทบัญญัติฉุกเฉินเพื่อป้องกันการระบาดที่เพิ่มขึ้น นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคอีโบล่าตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว มันได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า...

ม่ายสาวลูก 3 ประกาศรับสมัครสามี ใครคิดว่าคุณสมบัติครบ รีบเลย !!!

ม่ายสาวลูกติด 3 ประกาศรับสมัครสามี โชว์แมน มีตังไม่ต้องมาดูแล ขอแค่จริงใจ! กลายเป็นเรื่องราวที่ได้รับการแชร์อย่างหนักในโลกออนไลน์ เมื่อสาวคนหนึ่งประกาศตัวว่า ต้องการรับสมัครสามี 1 อัตรา พร้อมจะคุยและอยู่ด้วยกันตลอดชีวิต โดยเธอนั้น มีลูก 3 คน แต่ไม่ต้องการคนดูแล เพราะดูแลตัวเองได้ และมีทรัยพ์สินพร้อม เพียงแต่ต้องการคนจริงใจ ก่อนที่จะกลายเป็นเรื่องฮือฮาในโลกออนไลน์อย่างหนัก โดยหนุ่มๆ เข้าไปยื่นใบสมัครกันอย่างเกรียวกราวเลยทีเดียว โดยข้อความดังกล่าวระบุว่า “#รับสมัครสามี1อัตรา ???? พร้อมคุย พร้อมอยู่ด้วยกันตลอดชีวิต แก่แล้วไม่คุยเยอะ คุยเลอะเทอะ มันเด็กน้อย...

แชร์กันรัวๆ !! วิธีการกดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตู้เอทีเอ็มกรุงไทย KTB เท่านั้น

1..สอดบัตรกดรหัสเอทีเอ็ม6หลัก รหัสครั้งแรกของท่านคือเลขหลังบัตรประชาชน  6หลักเช่น1234567888888รหัสเอทีเอ็ม ครั้งแรกของท่านคือ888888 2..เลือกถอนเงิน 3..เลือกบัตรอิเลคโทรนิค 4...กดจำนวนเงินเช่น500บาท 5...รับเงินสดรับบัตรคืนดูยอดคงเหลือในสลิป วันที่ 8-9-10 ธันวาคมนี้ กดได้ทุกคน 500 บาท วันที่ 12 ธันวาคม อายุ 60 ปี ขึ้นไปกดเพิ่มได้อีก 400 บาทคือค่าเช่าบ้านกดได้ 6 เดือนทุกวันที่ 12 ของเดือน (เฉพาะผู้ที่ท่านลงข้อมูลไว้ว่าเช่าบ้าน)   วันที่ 21 ธันวาคมนี้ อายุ 65 ปีขึ้นไปกดเพิ่มได้อีก 1000 บาทครั้งเดียวเท่านั้น   ส่วนยอดรูดซื้อสินค้า 200-300 บาท ยังรูดได้ปกติที่ Lotus...

“เสก โลโซ” รอดคุก !!!

เสกโลโซ”ย่องเงียบฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดียิงปืนขึ้นฟ้า 10 นัดศาลอุทธรณ์พิพากษาให้รออาญา 1 ปี ปรับ 2,500 บาท กรณีพนักงานอัยการจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นโจทก์ฟ้องนายเสกสรรค์ศุขพิมายอายุ43ปีหรือ“เสกโลโซ”ร๊อคเกอร์ชื่อดังของเมืองไทยในข้อหาความผิดพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะและยิงปืนในเมืองหมู่บ้านหรือชุมชนโดยใช่เหตุเหตุเกิดเมื่อเวลา 01.00น.วันที่ 29 ธ.ค. 2560 หลังเล่นคอนเสิร์ตถวายสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชภายในวัดเขาขุนพนมต.บ้านเกาะอ.พรหมคีรีจ.นครศรีธรรมราชโดยคืนวันดังกล่าวเสกได้ยิงปืนภายในวัดรวม 10 นัด ต่อมาหลังเกิดเหตุแล้วทางตำรวจสภ.พรหมคีรีได้มีเสนอศาลออกหมายจับนายเสกสรรค์ศุขพิมายหรือ“เสกโลโซ”ตามข้อหาดังกล่าวและคุมตัวส่งอัยการจังหวัดนครศรีธรรมราชส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชและเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2561ศาลจังหวัดนครศรีธรมราชได้อ่านคำพิพากษาจำคุกนายเสกสรรค์หรือเสกโลโซเป็นเวลา 5 วันปรับเป็นเงิน 2,000 บาท  ซึ่งนายเสกสรรค์และทนายความได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์ทันที ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 7 ธ.ค. 61 นายเสกสรรค์ ...

Stay connected

1,015แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -

Latest article

กฟผ. เตรียมมาตรการเข้มรับมือ COVID-19

  กฟผ. เตรียมมาตรการเข้มทุกโรงไฟฟ้าและศูนย์ควบคุมระบบกำลังไฟฟ้า รับมือการแพร่ระบาด COVID-19 ทั้งความพร้อมของบุคลากรและอุปกรณ์ที่สำคัญ มั่นใจไม่กระทบต่อการผลิตและส่งจ่ายไฟฟ้าให้แก่ประชาชน เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2563 นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ. ได้เตรียมความพร้อมของบุคลากรและอุปกรณ์ที่สำคัญในการผลิตและส่งไฟฟ้าเพื่อป้องกันและ           ลดความเสี่ยงผลกระทบจากสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ไม่ให้กระทบต่อการผลิตและส่งจ่ายไฟฟ้าให้แก่ประชาชน โดยมีมาตรการเข้มตั้งแต่การเฝ้าระวังในพื้นที่โรงไฟฟ้า ห้ามผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าพื้นที่โรงไฟฟ้าและอาคารศูนย์ควบคุมระบบกำลังไฟฟ้าอย่างเด็ดขาด ตรวจวัดอุณหภูมิของพนักงานทุกคนก่อนเข้าอาคาร ให้พนักงานใส่หน้ากากอนามัยในขณะทำงาน พร้อมทั้งทำความสะอาดอาคารและอุปกรณ์ทั้งหมดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อและแอลกอฮอล์เป็นประจำทุกวัน นอกจากนี้ กฟผ. ได้เตรียมมาตรการรองรับการระบาดของเชื้อ...

พิษโควิด-19 “ต้องเลื่อน” การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ “ลำพูนเกมส์”

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด -19 ในประเทศไทย หลายหน่วยงานได้มีการเลื่อนการจัดกิจกรรม หรือการแข่งขันต่างๆออกไปก่อนจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ เพื่อเป็นการปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่ออันตราย           วันนี้ ( 13 มีนาคม 2563 ) นายพงศ์รัตน์  ภิรมย์รัตน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน...

จังหวัดลำปาง จัดงานวันช้างไทย ประจำปี 2563

เช้าวันนี้ (13 มี.ค.63) จังหวัดลำปาง ร่วมกับสถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ จัดงานวันช้างไทย ประจำปี 2563 โดยมีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานในพิธีเปิดงานฯ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารหน่วยงานองค์กรภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน หัวหน้าส่วนราชการระดับจังหวัด อำเภอ...